บิ๊กตู่ลั่น! ไม่ใช่เพื่อนเล่น รวบ สาวโพสรูป ‘นายก ประยุทธ์ เสียชีวิต’ จำคุก10ปี

 

สวัสดีจ้าาา วันนี้ ทีมงานกระซิบดอทคอม มีเรื่องจะมาเล่าให้ฟัง จากกรณีที่มีผู้ใช้ Facebook ท่านหนึ่งได้ตัดต่อภาพนายกรัฐมนตรีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นอนเสียชีวิตอยู่บนเตียง มีกระดาษเช็ดชู้อุดจมูกทั้ง2ข้างอยู่เหมือนเป็นศพ และนำไปเผยแพร่ในเพจ Facebook จนไปเข้าตาของนายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา พอเห็นภาพแล้วโมโหหนัก ไฟเขียวสั่งทีมล่าตัวผู้โพสให้ได้ภายใน24ชม. ทุ่มงบไม่อั้น ขีดเส้นตาย3หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากจับมา ไม่ได้จะยุบหน่วยงานทันที ทำเอาปอท. หัวร้อนทั้งกองประสานงานเร่งติดตามตัวจนจับกุมมาได้

การทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหายถึงแก่ชีวิต ร่างกาย อนามัย เสรีภาพ หรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใด โดยจงใจหรือประมาทเลินเล่อ กฎหมายถือว่าเป็นการละเมิด ในทางแพ่งผู้ที่ได้รับความเสียหายมีสิทธิที่จะฟ้องเรียกค่าเสียหายจากผู้ทำละเมิด และถ้าหากการทำละเมิดนั้นเข้าองค์ประกอบของความผิดทางอาญาด้วย ผู้ทำละเมิดยังจะต้องรับผิดและรับโทษในทางอาญาอีกด้วย

การหมิ่นประมาท
การหมิ่นประมาทผู้อื่นย่อมทำให้ผู้อื่นนั้นได้รับความเสียหายแก่ชื่อเสียงจึงเป็นการละเมิดในทางแพ่งเสมอ ไม่ว่าผู้หมิ่นประมาทจะทำโดยจงใจหรือประมาทเลินเล่อก็ตาม แต่อาจเป็นความผิดในทางอาญาด้วย ถ้าผู้กระทำได้ทำโดยเจตนา เพราะการทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียงโดยไม่เจตนาไม่เป็นความผิดในทางอาญา เช่น การกล่าวข้อความหรือแพร่ข่าวอันเป็นเท็จ โดยผู้กระทำไม่มีเจตนาจนเกิดความเสียหาย แก่ชื่อเสียงของคนอื่น

ผู้กระทำจะต้องชดใช้ค่าเสียหายใดๆ อันเกิดแต่การนั้น แม้มิได้รู้ว่าข้อความนั้นไม่จริง ส่วนจะเป็นความผิดทางอาญาด้วยหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้กระทำเป็นสำคัญ ถ้าทำโดยเจตนาย่อมเป็นความผิดทางอาญาฐานหมิ่นประมาทด้วย

การดูหมิ่นซึ่งหน้า
นอกจากความผิด ” ฐานหมิ่นประมาท ” แล้ว ยังมีความผิดอีกฐานหนึ่งที่มักจะได้ยินกันเสมอๆ คือ “การดูหมิ่นซึ่งหน้า”

หมิ่นประมาท
หมิ่นประมาท คือ การใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่ 3 โดยทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นหรือถูกเกลียดชัง โดยกฎหมายอาญา มาตรา 326 บัญญัติว่า ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินสองหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พลเอกประยุทธ์จันทร์โอชายังฝากให้สำนักข่าวทุกสำนักช่วยลงข่าวนี้และให้ประชาชนช่วยแชร์ข่าวนี้กระจายไปทั้งประเทศไปได้รับรู้ว่านี่เป็นคดีตัวอย่าง สั่งจำคุกทันที 10 ปี ไม่รอลงอาญา

ผู้ต้องหานางสาวอัญชลี แก้วโพธิ์ทอง อายุ 30 ปี ยอมรับสารภาพเป็นผู้ตัดต่อภาพดังกล่าวและนำไปเผยแพร่ในเพจ Facebook จริงทำไปเพราะส่วนตัวไม่ชอบนายกประยุทธ์จันทร์โอชาเพราะทำให้กิจการของที่บ้านตกต่ำหลังจากคสช. เข้ามายึดอำนาจในประเทศไทยจึงตัดต่อภาพดังกล่าวและนำไปโพสต์ลงเพจ Facebook ดังดังหลาย Pages ส่วนตัวไม่คิดว่าเจ้าหน้าที่จะตามมาได้เพราะทำมานานแล้วไม่เคยถูกจับกุม

ทีมงานขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความนี้ หากผิดพลาดประการได ทีมงานกระซิบดอทคอม ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

เรียงโดย : ทีมงานกระซิบดอทคอม I หากนำเนื้อหาไปกรุณาให้เครดิตกลับมาที่เว็บไซค์ด้วยค่ะ

You May Also Like